Cây quất

Cây cảnh chưng tết được coi là những vật phẩm cho ngày tết không thể thiếu trong mỗi gia đình ngày tết. Cây ảnh tết ngoài mang đến hình ảnh, không khí của mùa xuân ấm áp mà còn mang đến những tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Truyền thống chưng cây cảnh ngày tết được phổ biến khắp cả nước nên vào những ngày gần tết, không khí đi sắm cây cảnh vô cùng tấp nập. Trên thị trường có rất nhiều loại cây cảnh chơi tết, mỗi cây có ý nghĩa khác nhau. Tùy theo sở thích mỗi người mà chọn loại cây cho phù hợp. Dưới đây là list danh sách gợi ý dành cho bạn.

1. Đào

Ở miền bắc thì Đào là trong những loại cây cảnh chưng tết được ưa chuộng nhất. Màu sắc hồng biểu hiện của sự hạnh phúc. Theo phong thủy, đào là biểu trưng của sự sinh sôi, nhân duyên, trị bách quỷ, ý nghĩa may mắn, thuận lợi cả năm. Đào tết có nhiều loại: Đào má hồng, thất thốn, đào đông đỏ, đào thế, đào trắng, đào phai,… mỗi loại đào có một nét đẹp khác nhau

2. Cây mai

Cũng giống như đào, mai là một loại cây đặc trưng không thể thiếu trong những ngày tết của các gia đình miền Nam. Mai tượng trưng cho sự phát triển thịnh vượng. Theo quan niệm phong thủy của người xưa, mai nở đúng dịp tết sẽ mang đến sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt cho gia chủ. Mai cũng có nhiều loại: Mai đại lộc, mai chiếu thủy, mai đỏ, mai vàng, mai trắng, mai Miến điện, Mai huỳnh tỷ.

3. Quất

Quất là loại cây cảnh chơi tết cũng được nhiều gia đình miền Bắc ưa chuộng. Từng chùm  quả sai trĩu với các tán quất đều, tỏa 2 bên, lá xanh mượt mang đến sự may mắn, bình an, sung túc, sức khỏe thu hút tài lộc đến cho gia chủ.

Cây quất

Quất có nhiều dáng vẻ khác nhau, những cây quất lâu năm được các thợ uốn lượn thành những hình dáng đặc biệt như bình hoa khổng lồ, thế dáng thẳng, thế ngũ phúc, thế nhân văn. Mỗi dáng mang một ý nghĩa khác nhau

4. Cây sung

Đúng như tên gọi, cây sung mang ý nghĩa sung túc, vẹn tròn, hạnh phúc; được rất nhiều gia đình lựa chọn. Đây là loại cây đứng đầu trong bộ tam đa: Sung – Phúc; Lộc vừng – Lộc và Vạn tuế – thọ.

Hình dáng của cây sung cũng được các nghệ nhân thỏa sức sáng tạo. Với những cây trồng lâu năm, gốc sung to chi chít quả sẽ thu hút được rất nhiều người lựa chọn, nhưng giá trị cũng lớn hơn. Thông thường, người chơi sung vào dịp tết đều lựa chọn loại sung bonsai mini có thể đặt dễ dàng trong nhà mà cũng mang ý nghĩ phong thủy tốt đẹp.

5. Hoa cúc

Thường thì với những gia đình không chơi các cây bonsai lớn như mai, quất, đào thì đều sắm cho gia đình 1 chậu cúc thật đẹp. Cúc nằm trong tứ quý : Tùng, cúc, trúc, mai; cúc biểu trưng cho sự may mắn, cuộc sống an bình. Nếu không trồng chậu thì mỗi mỗi nhà đều lựa chọn cắm cúc trên bàn thờ tổ tiên để mong muốn may mắn cho dịp đầu năm.

6. Cây phát tài, phát lộc

 Cây phát tài được nhiều gia đình lựa chọn bởi ý nghĩa của cái tên. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở loại cây này chính là số lượng cây được trồng trong chậu sẽ mang lại ý nghĩa khác nhau: 2 cây mang ý nghĩa tình yêu hôn nhân; 3 cây mang ý nghĩa hạnh phúc, trường thọ và sự giàu sang; 5 cây cho ý nghĩa sức khỏe; 8 cây với ý nghĩa phát tài, thịnh vượng; 9 cây mang lại sự may mắn.

7. Hoa hải đường

Hải đường cũng góp mặt là loại cây tượng trưng cho mùa xuân. Hoa nụ hồng chúm chím gần giống với hoa đào. Với ý nghĩa may mắn, phú quý, làm ăn phát đạt, gia đình hòa hợp vui bầy; hoa được rất nhiều gia đình lựa chọn.

Cây hoa hải đường

8. Hoa trạng nguyên

Sắc đỏ của Hoa trạng nguyên được nhiều gia đình lựa chọn để trưng bày tết. Hoa trạng nguyên là biểu tượng của sự may mắn, công danh cho các thành viên trong gia đình.

9. Hoa lan

Trong phong thủy, nữ hoàng của sự sang trọng quý phái và sự giàu có này sẽ mang đến cho chủ nhà sinh khí của sự may mắn, thịnh vượng. Nét đẹp sang trọng và màu sắc rực rỡ của các giống lan được nhiều gia đình ưa chuộng, bày biện ở phòng khách mỗi dịp xuân mới.

10. Nụ tầm xuân

Không phải ngẫu nhiên mà nụ tầm xuân được liệt vào trong danh sách các cây cảnh chơi tết ý nghĩa.  Những nụ hồng, đỏ, trắng, xanh,… mọc trên cành thẳng đứng mang ý nghĩa sâu sắc về sự sinh sôi, nảy lộc, may mắn.

Tết là ngày có ý nghĩa vô cùng lớn trong tâm hồn người Việt, các cây cảnh chưng tết đã góp phần quan trọng cho không khí ngày tết thêm phần ý nghĩa hơn. Chúc bạn tìm được một loại cây thật ý nghĩa mang đến tài lộc thịnh vượng cho gia đình mình vào dịp xuân mới.

Top 10 cây cảnh chưng tết bạn đáng phải chơi trong xuân mới
5 (100%) 1 vote[s]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *